Trà là một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn thế giới – và là thức uống mà nhiều phụ nữ tiếp tục thưởng thức khi mang thai. Bài viết này thảo luận trà có an toàn khi mang thai ?, bao gồm cả những loại trà mà phụ nữ mang thai có thể tiếp tục uống và những loại trà nào họ có thể muốn tránh.

Một số uống nó để giải nén hoặc giúp đáp ứng nhu cầu chất lỏng tăng lên của thai kỳ. Tuy nhiên, một bộ phận phụ nữ dường như sử dụng trà như một phương thuốc tự nhiên cho các triệu chứng liên quan đến thai nghén hoặc như một loại thuốc bổ để chuẩn bị cho việc sinh con vào những tuần cuối của thai kỳ.

Nhiều người có thể tin rằng trà có thể an toàn để uống khi mang thai vì nó tự nhiên. Trên thực tế, phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc giảm uống một số loại trà, trong khi hoàn toàn tránh những loại khác trong suốt thai kỳ.

trà có an toàn khi mang thai
uống trà khi mang thai có an toàn ?

Hạn chế uống các loại trà có chứa caffein

Các loại trà đen, xanh, trắng, matcha, chai và ô long đều có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis hay còn gọi là cây chè . Chúng có chứa caffeine – một chất kích thích tự nhiên nên hạn chế khi mang thai.

Mỗi loại chúng cung cấp khoảng lượng caffein sau đây cho mỗi cốc (240 mL)

 • matcha: 60–80 mg
 • trà ô long: 38–58 mg
 • trà đen: 47–53 mg
 • chai: 47–53 mg
 • trà trắng: 25–50 mg
 • trà xanh: 29–49 mg

Caffeine có thể dễ dàng đi qua nhau thai và gan còn non nớt của bé khó phá vỡ nó. Do đó, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ từ lượng caffeine mà nếu không được coi là an toàn cho người lớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với quá nhiều caffeine trong thai kỳ có thể có nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân hoặc dị tật bẩm sinh cao hơn. Uống nhiều caffeine trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Những rủi ro này xuất hiện tối thiểu khi phụ nữ mang thai hạn chế lượng caffeine tối đa là 300 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, di truyền của một số phụ nữ có thể khiến họ nhạy cảm hơn với các tác động xấu của caffeine. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ nhỏ phụ nữ này có thể có nguy cơ sẩy thai cao hơn 2,4 lần khi tiêu thụ 100–300 mg caffeine mỗi ngày.

Các loại trà có chứa caffein chứa ít caffein hơn cà phê và thường được coi là uống an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, có thể cần hạn chế lượng tiêu thụ của chúng để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine mỗi ngày.

Trà đen, xanh lá cây, matcha, ô long, trắng và trà chai có chứa caffeine, một chất kích thích nên hạn chế khi mang thai. Mặc dù chúng nói chung là an toàn, nhưng phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc hạn chế uống các loại trà có chứa caffein này hàng ngày trong thai kỳ.

trà xanh có an toàn khi mang thai
Trà xanh có an toàn khi mang thai

Một số loại trà thảo mộc có thể có tác dụng phụ nguy hiểm

Trà thảo mộc được làm từ trái cây khô, hoa, gia vị hoặc thảo mộc và do đó không chứa caffeine. Tuy nhiên, chúng có thể chứa các hợp chất khác được coi là không an toàn trong thai kỳ , có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm.

Sảy thai hoặc chuyển dạ sinh non

Những câu đố có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chuyển dạ sinh non bao gồm

 • thì là
 • Cây thảo linh lăng
 • Hiền nhân
 • lâu dài
 • cây lưu ly
 • pennyroyal
 • cam thảo
 • xạ hương
 • rau má
 • yêu nghiệt
 • cohosh xanh
 • cohosh đen
 • nhũ hương (với số lượng lớn)
 • hoa cúc (với số lượng lớn)

Chảy máu kinh nguyệt

Các loại cà phê có thể kích thích hoặc làm tăng lượng máu kinh bao gồm

 • rau má
 • yêu nghiệt
 • trầm hương

Dị tật bẩm sinh

Những câu chuyện ngắn có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh bao gồm:

 • rau má
 • cây lưu ly

Các tác dụng phụ khác

Hơn nữa, trong một số trường hợp hiếm hoi, trà bạch đàn có thể gây buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Hơn nữa, một báo cáo trường hợp cho thấy rằng thường xuyên uống trà hoa cúc trong khi mang thai có thể dẫn đến lưu lượng máu kém qua tim của em bé .

Một số loại trà thảo mộc cũng có thể chứa các hợp chất tương tác với thuốc. Do đó, phụ nữ mang thai nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về bất kỳ loại trà thảo mộc nào họ đang sử dụng hoặc dự định sử dụng bất kỳ lúc nào trong thai kỳ.

Hãy nhớ rằng, do số lượng nghiên cứu hạn chế về tính an toàn của trà thảo mộc, thiếu bằng chứng về tác dụng phụ tiêu cực nên không được coi là bằng chứng cho thấy trà an toàn để uống trong thai kỳ.

Cho đến khi được biết thêm, tốt nhất là phụ nữ mang thai nên thận trọng và tránh uống bất kỳ loại trà nào chưa được chứng minh là an toàn trong thai kỳ.

Một số loại trà thảo mộc có thể dẫn đến nguy cơ cao bị đau bụng, chảy máu kinh nguyệt, sẩy thai, dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Phụ nữ mang thai có thể được hưởng lợi từ việc tránh tất cả các loại trà chưa được coi là an toàn cho thai kỳ.

Trà túi lọc có an toàn khi mang thai
uống trà có an toàn khi mang thai

Một số loại trà có thể bị nhiễm bẩn

Nhiều loại trà không được kiểm tra hoặc quy định nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là phụ nữ có thể vô tình uống trà bị nhiễm các hợp chất không mong muốn, chẳng hạn như kim loại nặng.

Ví dụ, một nghiên cứu đã thử nghiệm các loại trà ô long đen, xanh lá cây, trắng và trà ô long bán sẵn. Nó phát hiện ra rằng 20% ​​của tất cả các mẫu bị nhiễm nhôm. Hơn nữa, 73% của tất cả các mẫu chứa hàm lượng chì được coi là không an toàn khi mang thai.

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ uống nhiều trà xanh và trà thảo mộc nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ có lượng chì trong máu cao hơn 6–14% so với những người uống ít nhất. Điều đó nói rằng, tất cả các mức độ chì trong máu vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

Do thiếu quy định, cũng có nguy cơ trà thảo mộc chứa các thành phần không được liệt kê trên nhãn. Điều này làm tăng nguy cơ phụ nữ mang thai vô tình uống trà bị nhiễm một loại thảo mộc không mong muốn, chẳng hạn như những loại được liệt kê ở trên.

Hiện không thể loại bỏ nguy cơ này. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu phần nào bằng cách chỉ mua các loại trà từ các thương hiệu uy tín.

Hơn nữa, tốt nhất bạn nên tránh mua trà với số lượng lớn, vì chúng có nguy cơ cao bị lẫn với lá trà có thể bị chống chỉ định trong thời kỳ mang thai từ các thùng số lượng lớn liền kề.

Việc sản xuất các loại trà không được quy định. Do đó, trà có thể bị nhiễm các hợp chất không mong muốn, chẳng hạn như kim loại nặng hoặc các loại thảo mộc có liên quan đến kết quả mang thai kém.

Những loại trà có thể an toàn khi mang thai

Hầu hết các loại trà có chứa caffein được coi là an toàn để uống trong thai kỳ, miễn là chúng không khiến tổng lượng caffein hàng ngày của phụ nữ vượt quá 300 mg.

Những phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với caffeine có thể được hưởng lợi từ việc nhắm mục tiêu tối đa 100 mg caffeine mỗi ngày.

Khi nói đến trà thảo mộc, không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của chúng trong thai kỳ. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai tránh tiêu thụ bất kỳ loại thảo mộc nào với số lượng lớn hơn bạn sẽ tìm thấy trong thực phẩm.

Điều đó nói rằng, theo một số nghiên cứu, trà thảo mộc có chứa các thành phần sau đây có thể an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ:

 • Lá mâm xôi. Loại trà này được coi là an toàn và được cho là có thể rút ngắn quá trình chuyển dạ và giúp chuẩn bị tử cung cho việc sinh nở. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể rút ngắn thời gian của giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ, nhưng chỉ khoảng 10 phút.
 • Bạc hà. Loại trà này được coi là an toàn và thường được sử dụng để giúp giảm đầy hơi, buồn nôn, đau dạ dày hoặc ợ chua. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được tìm thấy để hỗ trợ những lợi ích này.
 • Gừng. Gừng là một trong những loại thảo mộc được nghiên cứu nhiều nhất trong thời kỳ mang thai và được coi là an toàn. Nghiên cứu cho thấy nó làm giảm buồn nôn và nôn mửa nhưng khi tiêu thụ khô, không nên vượt quá 1 gram mỗi ngày.
 • Tía tô đất. Loại trà này được coi là có thể an toàn và thường được sử dụng để giảm lo lắng, cáu kỉnh và mất ngủ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được tìm thấy để hỗ trợ những công dụng này và tính an toàn của nó chưa được nghiên cứu trong thai kỳ.

Mặc dù thường được coi là an toàn, lá mâm xôi có thể thúc đẩy các cơn co thắt tử cung trong khi bạc hà có thể kích thích kinh nguyệt. Do đó, có một số tranh cãi về việc liệu những loại trà này có an toàn trong ba tháng đầu của thai kỳ hay không.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh uống hai loại trà này trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Các loại trà thảo mộc được coi là có thể an toàn hoặc có thể an toàn trong thai kỳ bao gồm trà lá mâm xôi, bạc hà, gừng và chanh. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh dùng trà lá mâm xôi và trà bạc hà trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tóm lại về uống trà có an toàn khi mang thai ?

Bất chấp sự phổ biến rộng rãi của chúng, không phải tất cả các loại trà đều được coi là an toàn cho thai kỳ.

Các loại trà có chứa caffein như trà đen, trà xanh, trà trắng, matcha và trà chai thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, có thể cần hạn chế lượng tiêu thụ của chúng để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Hầu hết các loại trà thảo mộc nên tránh. Lá mâm xôi, bạc hà, gừng và trà tía tô đất là những loại trà duy nhất hiện được coi là có khả năng an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ có thể có lợi nếu tránh hai điều đầu tiên trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Trả lời