Atiso đỏ hay còn gọi là hibiscus là một loại thảo mộc có rất nhiều công dụng và cách dùng, Tuy nhiên nhiều người vẫn không thực sự hiểu rõ về tác dụng của trà atiso đỏ. Hôm nay hãy cùng Nông Lâm Farm tìm hiểu về trà atiso đỏ có tác dụng gì nhé

Trà atiso đỏ là gì ? Trà hibiscus là gì ?

Cây bụt giấm loài thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở Tây Phi.  Cây sống khoảng một năm, cao từ 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu sắc tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống.

Cây bụp giấm được nhập trồng nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới. Cây trồng lấy sợi, làm rau ăn, làm thuốc, màu thực phẩm, v.v. Cũng có thể dùng đài nấu canh chua thay giấm (nên gọi Bụp giấm). Cách dùng quen thuộc nhất với chúng ta hiện nay là dùng phần hoa để làm siro, làm trà

cây atiso đỏ hay còn gọi là hibiscus
cây atiso đỏ

Cây bụt giấm có nhiều loại, trong đó trồng phổ biến là loại Hibiscus sabdariffa. Ở Vn có thể ta hay quen với tên là atiso đỏ hoặc hibiscus.

Khi đem hoa atiso đỏ phơi khô hay sấy ta có được một loại trà tên gọi là Trà atiso ( trà hibiscus )

Trà atiso có vị chua tương tự như vị nam việt quất và có thể thưởng thức cả nóng và lạnh.

Hibiscus đã được các nền văn hóa khác nhau sử dụng như một phương thuốc chữa một số bệnh. Người Ai Cập sử dụng trà atiso đỏ để hạ nhiệt độ cơ thể, điều trị các bệnh về tim và thần kinh, đồng thời như một loại thuốc lợi tiểu để tăng sản xuất nước tiểu.

Ở châu Phi, trà được sử dụng để điều trị táo bón, ung thư, bệnh gan và các triệu chứng cảm lạnh. Bột giấy làm từ lá cây được đắp lên da để chữa lành vết thương.

Ở Iran, uống trà hibiscus vẫn là một phương pháp điều trị cao huyết áp phổ biến.

Ngày nay, Atiso đỏ được ưa chuộng vì có khả năng làm giảm huyết áp cao. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy cả trà và chiết xuất cây hibiscus đều có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng đây có thể là một tin tốt cho tương lai của việc điều trị bệnh tim.

Hibiscus cho thấy tiềm năng điều trị ung thư và hỗ trợ giảm cân, cùng với các công dụng khác. Và dưới đây là 8 công dụng chính của trà atiso đỏ

1. Trà atiso là một loại trà giàu chất chống oxy hóa

Trà atiso đỏ
Trà atiso đỏ

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các hợp chất được gọi là các gốc tự do, nguyên nhân gây ra thiệt hại cho các tế bào của bạn.

Trà atiso đỏ rất giàu chất chống oxy hóa mạnh và do đó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại và bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất từ atiso đỏ làm tăng số lượng các enzym chống oxy hóa và giảm tác hại của các gốc tự do lên đến 92% ( 

Một nghiên cứu trên chuột khác cũng có những phát hiện tương tự, cho thấy rằng các bộ phận của cây dâm bụt, chẳng hạn như lá, có đặc tính chống oxy hóa mạnh

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật sử dụng liều lượng đậm đặc của chiết xuất dâm bụt. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem chất chống oxy hóa trong trà dâm bụt có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​cây dâm bụt có đặc tính chống oxy hóa. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định xem điều này có thể dịch sang người như thế nào.

2. Trà atiso đỏ có thể giúp hạ huyết áp

Trà hibiscus giúp hạ huyết áp
trà atiso đỏ giúp hạ huyết áp

Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng nhất của trà atiso đỏ là nó có thể làm giảm huyết áp .

Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây căng thẳng thêm cho tim và khiến tim yếu đi. Huyết áp cao cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso đỏ có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Trong một nghiên cứu, 65 người bị huyết áp cao được cho uống trà atiso đỏ hoặc giả dược. Sau sáu tuần, những người uống trà atiso đỏ đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm dùng giả dược 

Tương tự, một đánh giá năm 2015 về năm nghiên cứu cho thấy rằng trà atiso đỏ làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 7,58 mmHg và 3,53 mmHg 

Mặc dù trà atiso đỏ có thể là một cách an toàn và tự nhiên để giúp giảm huyết áp, nhưng nó không được khuyến khích cho những người đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu được sử dụng để điều trị huyết áp cao, vì nó có thể tương tác với thuốc.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso đỏ có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, nó không nên được thực hiện với hydrochlorothiazide để ngăn ngừa tương tác.

3. Trà atiso đỏ có thể giúp giảm mức mỡ trong máu

trà atiso đỏ giúp làm giảm mỡ máu
trà atiso đỏ giúp làm giảm mỡ máu

Ngoài việc giảm huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso đỏ có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 60 người bị bệnh tiểu đường được cho uống trà atiso đỏ hoặc trà đen. Sau một tháng, những người uống trà dâm bụt đã tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol toàn phần , cholesterol LDL “xấu” và triglyceride

Một nghiên cứu khác ở những người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng uống 100 mg chiết xuất hoa atiso đỏ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tổng lượng cholesterol và tăng cholesterol HDL “tốt” .

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả trái ngược nhau về tác dụng của trà atiso đỏ đối với cholesterol trong máu.

Trên thực tế, một đánh giá của sáu nghiên cứu bao gồm 474 người tham gia đã kết luận rằng trà atiso đỏ không làm giảm đáng kể mức cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu

Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích của trà hibiscus đối với lượng mỡ trong máu đã được giới hạn ở những bệnh nhân mắc các bệnh cụ thể như hội chứng chuyển hóa và tiểu đường.

Cần có nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để kiểm tra tác động của trà atiso đỏ đối với mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu để xác định tác động tiềm tàng của nó đối với dân số nói chung.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà atiso đỏ có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả trái ngược nhau. Nghiên cứu thêm là cần thiết trong dân số nói chung.

4. Trà atiso đỏ có thể tăng cường sức khỏe gan

trà hibiscus
trà hibiscus

Từ sản xuất protein đến tiết mật để phân hủy chất béo, gan rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà atiso đỏ có thể thúc đẩy sức khỏe của gan và giúp gan hoạt động hiệu quả.

Một nghiên cứu ở 19 người thừa cân cho thấy rằng uống chiết xuất từ ​​cây atiso đỏ trong 12 tuần đã cải thiện tình trạng nhiễm mỡ ở gan. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan , có thể dẫn đến suy gan. 

Một nghiên cứu trên chuột đồng cũng chứng minh các đặc tính bảo vệ gan của chiết xuất hoa atiso đỏ, cho thấy rằng điều trị bằng chiết xuất hoa hibiscus làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan. 

Một nghiên cứu trên động vật khác báo cáo rằng việc cho chuột uống chiết xuất từ ​​hoa atiso đỏ làm tăng nồng độ của một số enzym giải độc thuốc trong gan lên đến 65%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này đều đánh giá tác dụng của chiết xuất hoa dâm bụt chứ không phải là trà dâm bụt. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để biết trà atiso đỏ bụt ảnh hưởng đến sức khỏe gan ở người như thế nào.

Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​cây atiso đỏ có thể có lợi cho sức khỏe của gan bằng cách tăng các enzym giải độc thuốc và giảm tổn thương gan và gan nhiễm mỡ.

5. Trà atiso đỏ có thể thúc đẩy giảm cân

trà atiso giúp giảm cân
trà atiso giúp giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà atiso đỏ có thể liên quan đến việc giảm cân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì.

Một nghiên cứu đã cho 36 người tham gia thừa cân sử dụng chiết xuất atiso đỏ hoặc giả dược. Sau 12 tuần, chiết xuất từ ​​hoa atiso đỏ đã làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ trong cơ thể, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ hông – eo. 

Một nghiên cứu trên động vật cũng có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng cho những con chuột béo phì chiết xuất từ ​​hoa hibiscus trong 60 ngày dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu sử dụng liều lượng đậm đặc của chiết xuất atiso đỏ. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định trà atiso đỏ có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc giảm cân ở người.

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã liên kết việc tiêu thụ chiết xuất từ ​​cây atiso đỏ với việc giảm trọng lượng cơ thể và chất béo trong cơ thể, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

6.  Trà atiso đỏ có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Hibiscus có nhiều polyphenol , là hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã tìm thấy những kết quả ấn tượng về tác dụng tiềm tàng của chiết xuất hoa atiso đỏ đối với các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất hibiscus làm suy giảm sự phát triển của tế bào và giảm sự xâm lấn của ung thư miệng và ung thư tế bào huyết tương.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác báo cáo rằng chiết xuất từ ​​lá hibiscus  đã ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người lây lan. 

Chiết xuất dâm bụt cũng đã được chứng minh là có khả năng ức chế các tế bào ung thư dạ dày lên đến 52% trong các nghiên cứu ống nghiệm khác

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng một lượng lớn chiết xuất atiso đỏ. Nghiên cứu trên người là cần thiết để đánh giá tác dụng của trà atiso đỏ đối với bệnh ung thư.

trà atiso đỏ chứa các hợp chất ngăn ngừa ung thư
trà atiso đỏ chứa các hợp chất ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​cây atiso đỏ làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư huyết tương, miệng, tuyến tiền liệt và dạ dày. Nghiên cứu trên người là cần thiết để đánh giá tác dụng của trà dâm bụt.

7. Trà atiso đỏ có thể giúp chống lại vi khuẩn

Vi khuẩn là những vi sinh vật đơn bào có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng, từ viêm phế quản đến viêm phổi đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài việc có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng atiso đỏ có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​cây hibiscus ức chế hoạt động của E. coli , một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy. 

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất này chống lại tám chủng vi khuẩn và có hiệu quả như một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người xem xét tác dụng kháng khuẩn của trà atiso đỏ, vì vậy vẫn chưa rõ những kết quả này có thể chuyển sang người như thế nào.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất atiso đỏ có thể chống lại một số chủng vi khuẩn. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định trà atiso đỏ có thể ảnh hưởng như thế nào đến nhiễm trùng do vi khuẩn ở người.

8.  Trà atiso đỏ có hương vị đặc biệt và dễ chế biến

Bên cạnh vô số lợi ích sức khỏe có thể có, trà trà atiso đỏ rất ngon và dễ chế biến tại nhà.

Chỉ cần thêm hoa atiso đỏ khô vào ấm trà và đổ nước sôi lên trên. Để nó ngấm trong năm phút, sau đó lọc, làm ngọt nó nếu muốn và thưởng thức.

Trà Hibiscus có thể được uống nóng hoặc lạnh và có vị chua tương tự như vị của nam việt quất.

Vì lý do này, nó thường được làm ngọt bằng mật ong hoặc thêm hương vị với nước cốt chanh để cân bằng độ chua.

Bạn có thể mua atiso đỏ khô tại Nông Lâm Farm. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp trà atiso đỏ và các sản phẩm siro, mứt làm từ atiso đỏ

Có thể pha trà atiso đỏ bằng cách ngâm hoa atiso đỏ trong nước sôi trong năm phút. Nó có thể được tiêu thụ nóng hoặc lạnh và có vị chua thường được làm ngọt bằng mật ong hoặc hương vị với chanh.

9. Tóm tắt về lợi ích của trà atiso đỏ

Trà atiso đỏ là một loại trà thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó cũng có hương vị thơm ngon, chua cay và có thể được làm và thưởng thức từ sự thoải mái trong nhà bếp của riêng bạn.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng hibiscus có thể giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim và gan, thậm chí giúp chống lại bệnh ung thư và vi khuẩn.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật bằng cách sử dụng một lượng lớn chiết xuất hibiscus . Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem những lợi ích này có thể áp dụng như thế nào đối với những người uống trà atiso đỏ

10. Bổ sung: Có nên uống trà atiso đỏ khi mang thai ?

Mặc dù trà atiso đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó thường không được khuyến khích nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình mang thai đã được thực hiện trên động vật, nhưng theo một đánh giá năm 2013 , những phát hiện này cũng đủ để ngăn cản việc tiêu thụ nó trong thai kỳ ở người.

Cụ thể, có hai nguy cơ thường xuất hiện – dựa trên các nghiên cứu trên động vật, hãy nhớ đến bạn – là dậy thì muộn và sẩy thai.

10.1 Chậm dậy thì

Vào năm 2016, một bài báo đã công bố một nghiên cứu về tác động của việc tiêu thụ chiết xuất từ ​​cây hibiscus ở những con chuột đang mang thai. Thông qua nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất này có khả năng làm chậm quá trình dậy thì ở con cái và cũng làm tăng nguy cơ béo phì và chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao.

Các nghiên cứu bổ sung, chẳng hạn như một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 trên chuột mang thai, cũng hỗ trợ những phát hiện này. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thường xuyên ăn atiso đỏ không chỉ làm chậm quá trình dậy thì ở con cái mà còn khiến mẹ bị suy dinh dưỡng.

10.2 Kinh nguyệt và sẩy thai


Cùng với nguy cơ dậy thì muộn ở con bạn, trà atiso đỏ cũng có liên quan đến việc khuyến khích sự bắt đầu của kinh nguyệt, theo nghiên cứu năm 2019 .

Cụ thể, atiso đỏ giúp điều chỉnh các hormone ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Đối với những người có kinh nguyệt không đều hoặc không đối xứng, các chất bổ sung từ hoa hibiscus có thể giúp cân bằng chúng.

Nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn không nhất thiết phải muốn nội tiết tố của mình bị xáo trộn.

Được biết đến như là hiệu ứng thông kinh lạc, trà và các chất chiết xuất từ ​​hoa atiso đỏ có thể khuyến khích lưu lượng máu đến tử cung để giúp kích thích kinh nguyệt. Về lý thuyết, các tác dụng phụ có thể bao gồm chuột rút, chảy máu, chuyển dạ sớm và thậm chí sẩy thai.

Nghiên cứu thêm là cần thiết trong lĩnh vực này.

Vậy Trà atiso đỏ có thể dùng để chuyển dạ không?

Biết rằng trà hibiscus có thể khuyến khích chuyển dạ có thể khiến bạn – đặc biệt là nếu bạn đang kiệt sức và sắp đủ tháng – tự hỏi liệu việc nhấm nháp một chút trà có thể giúp đứa trẻ của bạn ra mắt thế giới hay không.

Có thể hấp dẫn như uống một tách trà atiso đỏ để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, nhưng an toàn nhất là bạn nên tránh dùng atiso đỏ trong suốt thai kỳ – bao gồm cả 3 tháng giữa và khi bạn đã đủ tháng.

Các loại trà thảo mộc khác nên tránh khi mang thai

Thật không may, trà atiso đỏ không phải là loại trà duy nhất mà bạn nên tránh khi mang thai.

Mặc dù không phải tất cả những điều này đều bị cấm tuyệt đối trong cả ba tam cá nguyệt, nhưng hãy để ý đến những thành phần thảo dược phổ biến này và nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn uống một ngụm khi mang thai:

 • bạc hà (tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên)
 • hoa cúc (tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên)
 • lá mâm xôi đỏ (được bác sĩ cho phép sử dụng trong tam cá nguyệt thứ ba để giảm bớt chuyển dạ)
 • cam thảo
 • nhân sâm
 • đồng quai
 • Bạch chỉ
 • cây ngải cứu
 • ví của người chăn cừu
 • Quế
 • thì là
 • trà Cây Ban Âu
 • húng quế và Kinh giới cay (như một loại gia vị hoặc chất tạo hương vị, chúng đều tốt)
 • cây đại hoàng
 • cây mê điệt
 • Cây thảo linh lăng

Trả lời