Hằng ngày bạn ăn vô số thực phẩm, tuy nhiên liệu bạn có biết rằng thực phẩm nào bổ dưỡng hơn, thực phẩm nào cần ăn nhiều hơn. Hãy cùng Nông Lâm Farm tìm hiểu Top 11 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất để bổ sung dinh dưỡng ngay cho cả gia đình nhé.

1. Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác chứa nhiều axit béo omega-3 nhất .

Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với hoạt động tối ưu của cơ thể bạn. Chúng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng

Mặc dù cá hồi chủ yếu được đánh giá cao về thành phần axit béo có lợi, nhưng nó cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác.

Một khẩu phần 100 gram cá hồi Đại Tây Dương hoang dã chứa khoảng 2,2 gram omega-3, cùng với rất nhiều protein động vật chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm một lượng lớn magiê, kali, selen và vitamin B.

ca hoi
Cá Hôi·

Cá béo như cá hồi chứa nhiều axit béo có lợi, protein, vitamin và khoáng chất. Bạn nên ăn cá béo ít nhất một lần một tuần.

2. Cải xoăn

Trong tất cả các loại rau xanh, cải xoăn là vua.

Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Cải xoăn đặc biệt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K1. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin B6, kali, canxi, magiê, đồng và mangan.

Cải xoăn thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn rau bina. Cả hai đều rất bổ dưỡng, nhưng cải xoăn có hàm lượng oxalat thấp hơn, chất có thể liên kết các khoáng chất như canxi trong ruột của bạn, ngăn không cho chúng hấp thụ

Cải xoăn và các loại rau xanh khác cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol, đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm

cai
Cải Xoăn

Cải xoăn là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất có khả năng chống ung thư.

3. Rong Biển

Biển không chỉ có cá. Nó cũng chứa một lượng lớn thảm thực vật.

Có hàng ngàn loài thực vật khác nhau trong đại dương, một số loài rất bổ dưỡng. Thông thường, chúng được gọi chung là rong biển

Rong biển phổ biến trong các món ăn như sushi. Nhiều món sushi bao gồm một loại rong biển được gọi là nori, được sử dụng như một loại gói ăn được.

Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn các loại rau trên cạn. Nó đặc biệt chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magiê và mangan.

Nó cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanins và carotenoid. Một số chất này là chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm mạnh mẽ

Nhưng rong biển thực sự tỏa sáng với hàm lượng i-ốt cao, một khoáng chất mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra các hormone tuyến giáp.

Chỉ cần ăn một loại rong biển có hàm lượng i-ốt cao như tảo bẹ vài lần mỗi tháng có thể cung cấp cho cơ thể bạn tất cả lượng i-ốt cần thiết.

Nếu bạn không thích mùi vị của rong biển, bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung. Viên tảo bẹ khô rất rẻ và chứa nhiều i-ốt.

rong nho
Rong Nho – Một Loại Rong Biển Phổ Biến

Rau biển là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng đặc biệt chứa nhiều i-ốt, chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp tối ưu.

4. Tỏi

Tỏi thực sự là một thành phần tuyệt vời.

Nó có thể biến tất cả các loại món ăn nhạt nhẽo trở nên ngon lành và rất bổ dưỡng.

Nó chứa nhiều vitamin C, B1 và ​​B6, cũng như canxi, kali, đồng, mangan và selen

Tỏi cũng chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng allicin và tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol toàn phần và LDL (có hại). Nó cũng giúp tăng cholesterol HDL (tốt), có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi cũng có nhiều đặc tính chống ung thư . Một số nghiên cứu cũ cho thấy những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến thấp hơn nhiều, đặc biệt là ung thư ruột kết và dạ dày,

Tỏi sống cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể.

cu toi
Tỏi – Một Gia Vị Quen Thuộc Của Người Việt

Tỏi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Nó rất bổ dưỡng và chứa các hợp chất hoạt tính sinh học đã khẳng định đặc tính chống lại bệnh tật.

5. Đông vật có vỏ ( Ngao, sò, sò điệp và trai…)

Nhiều loài động vật biển có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng động vật có vỏ có thể là một trong những loại động vật bổ dưỡng nhất.

Ngao, sò, sò điệp và trai là những loại động vật có vỏ được tiêu thụ phổ biến.

Ngao là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất , với 100 gam ngao cung cấp hơn 16 lần RDI. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, các vitamin B khác nhau, kali, selen và sắt.

Hàu cũng rất bổ dưỡng. Chỉ 100 gram cung cấp 600% RDI cho kẽm , 200% RDI cho đồng, và một lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác

ngao hap sa
Ngao Hấp Sả- Một Món Ăn Hấp Dẫn

Động vật có vỏ là một số động vật giàu dinh dưỡng nhất được tìm thấy ở biển. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12 và kẽm.

6. Khoai Tây

Khoai tây chứa nhiều kali, magiê, sắt, đồng và mangan. Chúng cũng chứa vitamin C và hầu hết các vitamin B

Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần. Có những lời kể về những người sống không bằng gì ngoài khoai tây trong một thời gian dài.

Khoai tây cũng là một trong những thực phẩm giúp no lâu nhất. Khi các nhà nghiên cứu so sánh giá trị cảm giác no của các loại thực phẩm khác nhau, khoai tây luộc đạt điểm cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được đo

Nếu bạn để khoai tây nguội sau khi nấu chín, chúng cũng tạo thành tinh bột kháng , một chất giống như chất xơ có nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

dinh duong tu khoai tay
Khoai tây chứa kali, vitamin C cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe

Khoai tây chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần. Chúng cực kỳ no và có thể cung cấp một lượng lớn tinh bột.

7. Gan Động Vật

Con người và tổ tiên xa xôi của chúng ta đã ăn thịt động vật trong hàng triệu năm.

Tuy nhiên, chế độ ăn hiện đại của phương Tây đã ưu tiên thịt cơ hơn thịt nội tạng. So với nội tạng, thịt cơ nghèo dinh dưỡng hơn.

Trong số tất cả các cơ quan, gan là loại bổ dưỡng nhất.

Gan là một cơ quan đáng chú ý với hàng trăm chức năng liên quan đến sự trao đổi chất. Một trong những chức năng của nó là lưu trữ các chất dinh dưỡng quan trọng cho phần còn lại của cơ thể bạn.

Một phần gan bò 100 gram chứa:
– Vitamin B12: 1,176% DV
– Vitamin B5, vitamin B6, niacin và folate: hơn 50% DV
– Vitamin B2: 201% DV
– Vitamin A: 634% DV
– Đồng: 714% DV
– Sắt, phốt pho, kẽm và selen: hơn 30% DV
– Protein động vật chất lượng cao: 29 gram

Ăn gan một lần mỗi tuần là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng tối ưu các chất dinh dưỡng quan trọng này.
* Daily Values (DV) là lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày.

gan bo xao thom ca 500
Ga Bò Xào Thơm Cà – Món Ăn Ngon Của Người Việt

Gan là một loại thịt nội tạng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một lượng lớn vitamin B cũng như các chất tốt cho sức khỏe khác.

8. Cá Mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ, nhiều dầu, có thể ăn nguyên con.

Do nội tạng thường là những bộ phận bổ dưỡng nhất của động vật, nên không có gì ngạc nhiên khi cá mòi nguyên con rất bổ dưỡng.

Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần

Giống như các loại cá béo khác, chúng cũng rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

ca moi
Cá Mòi

Các loại cá nhỏ, nhiều dầu như cá mòi thường được ăn nguyên con, vì vậy bạn sẽ tiêu thụ nội tạng, xương và các bộ phận bổ dưỡng khác. Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần.

9. Quả Việt Quất

Khi nói đến giá trị dinh dưỡng của trái cây, quả việt quất nằm trong một giải đấu của riêng chúng.

Mặc dù hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao bằng vitamin và khoáng chất như rau, nhưng chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm anthocyanins và nhiều hợp chất thực vật khác, một số chất có thể vượt qua hàng rào máu não và có tác dụng bảo vệ não của bạn

Một số nghiên cứu đã kiểm tra tác động sức khỏe của quả việt quất ở người.

Một nghiên cứu cho thấy quả việt quất cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông và phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa có huyết áp giảm và giảm chỉ số cholesterol LDL (có hại) bị oxy hóa sau khi thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống của họ

Phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu cho thấy quả việt quất làm tăng giá trị chống oxy hóa trong máu của bạn

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy quả việt quất có thể giúp chống lại bệnh ung thư.

qua viet quat
Quả Việt Quất

Quả việt quất rất bổ dưỡng so với hầu hết các loại trái cây khác và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, một số có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu và bảo vệ não của bạn.

10. Lòng Đỏ Trứng

Lòng đỏ trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng nên đôi khi chúng được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác nhau, bao gồm choline

Chúng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Trứng cũng chứa protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể giúp giảm cân

Nếu có thể, hãy mua trứng từ gà mái nuôi trên đồng cỏ và / hoặc trứng giàu omega-3. Những loại này giàu dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trứng siêu thị thông thường

long do trung ga
Lòng Đỏ Trứng Gà

Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng nên đôi khi chúng được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”. Lòng đỏ là nơi hầu như tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy.

11. Socola – Sô Cô La Đen – Ca Cao

Sô cô la đen với hàm lượng ca cao cao là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn.

Nó chứa nhiều chất xơ, sắt, magiê, đồng và mangan

Nhưng lợi ích lớn nhất của nó là nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca cao và sô cô la đen có chất chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được thử nghiệm, bao gồm cả quả việt quất và quả acai

Nhiều nghiên cứu ở người cho thấy sô cô la đen có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL bị oxy hóa và cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ sô cô la hơn 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 57%

Cho rằng bệnh tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên toàn thế giới, phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với hàng triệu người.

Đảm bảo có được sô cô la đen với ít nhất 70% hàm lượng ca cao. Loại tốt nhất chứa 85% ca cao hoặc cao hơn.

Ăn một miếng nhỏ sô cô la đen chất lượng mỗi ngày có thể là một trong những cách tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.

socola ca cao
Socola – Sô Cô La Đen – Ca Cao

Sô cô la đen và ca cao rất giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn chúng thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Trả lời