Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua tên La Hán Quả hay còn gọi là monk fruit , một cái tên quen quen ở đâu đó. Những tưởng xa lạ tuy nhiên đây là một loại quả đã được dùng trong y học Trung Quốc hơn ngàn năm nay. Hôm nay hãy cùng Nông Lâm Farm tìm hiểu về loại quả có cái tên kỳ lạ này

La Hán Quả - Monk Fruit
La Hán Quả – Monk Fruit

1. La hán quả là quả gì ?

La Hán Quả tiếng Trung Quốc hay gọi là lo han guo , là một loại trái xanh nhỏ có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và được đặt theo tên của các nhà sư, những người đầu tiên trồng nó từ nhiều thế kỷ trước. Những lợi ích sức khỏe của La Hán Quả đã được ghi chép trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Ngày nay, La Hán Quả đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người thích có ý thức về sức khỏe, những người có chế độ ăn kiêng không đường và những người trong cộng đồng bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu về la hán quả wiki

2. Công dụng tuyệt vời của La Hán Quả

đường la hán quả - monk fruit sweetener
đường la hán quả

Đường La Hán Quả hay còn gọi là monk fruit sweetener được chiết xuất từ La Hán Quả khô. Loại đường này ngọt hơn đường ăn 150-250 lần ( đường ăn hay còn gọi là đường mía ) , không có calo và carbs, đồng thời không làm tăng lượng đường trong máu.

FDA đã xác nhận La Hán Quả ” an toàn (GRAS)” cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ em. Mặc dù vậy, vì La Hán Quả tương đối mới trên thị trường, nên không có nghiên cứu khoa học nào về tác dụng của việc sử dụng lâu dài.”

2.1. An toàn cho bệnh tiểu đường

Đường La Hán Quả có vị ngọt từ các hợp chất tự nhiên được gọi là mogrosides. Nó thường an toàn cho những người bị bệnh tiểu đường vì nó không làm tăng lượng đường trong máu.

2.2 Thúc đẩy giảm cân

La Hán Quả không có calo, carbs, hoặc chất béo, vì vậy nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang quan tâm đến vòng eo của họ. 

Bạn có thể tiết kiệm đáng kể lượng calo và carbs bằng cách dùng đường La Hán Quả thay cho đường ăn.

2.3 Đặc tính chống viêm

Theo một nghiên cứu năm 2011 , La Hán Quả đã được sử dụng trong bệnh TCM trong nhiều thế kỷ để làm đồ uống nóng giúp giảm đau họng và giảm đờm. Chất mogrosides của trái cây được cho là có tác dụng chống viêm, có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giữ lượng đường trong máu ổn định.

3. Tác dụng không mong muốn của La Hán Quả

Cùng với nhiều lợi ích của nó, La Hán Quả cũng có một số nhược điểm. Không thể tìm được La Hán Quả tươi trên thị trường . Thậm chí nếu bạn ở khu vực trồng, thì nó hiếm khi được ăn tươi vì nó lên men và ôi thiu nhanh chóng sau khi thu hoạch. La Hán Quả khô có thể được dùng để pha trà và các bài thuốc chữa bệnh bằng thảo dược, nhưng cũng rất khó tìm. Do đặc tính chỉ trồng ỏ một số khu vực với sản lượng không nhiều, nên việc tìm mua La Hán Quả trên thị trường khá khó khăn.


La Hán Quả là một thách thức để trồng, thu hoạch và làm khô. Việc nhập khẩu và xử lý cũng rất tốn kém. Điều này làm cho đường La Hán Quả đắt hơn các chất làm ngọt khác.

Dị Ứng La Hán Quả

Cũng như việc nhiều người dị ứng với hải sản, với mật ong, với hành, tỏi….. Bất kỳ một thực phẩm nào cũng có một lượng người dùng bị dị ứng nhất định.  La Hán Quả cũng không ngoại lệ, vẫn có một tỷ lệ nhỏ người sử dụng bị dị ứng, tuy nhiên tỷ lệ này rất hiếm. 

Một số nghiên cứu chỉ ra,  Ở các loại thuộc Curcurbitaceae (hay còn gọi là họ bầu bí), bao gồm bí đỏ, bí, dưa chuột và dưa. Nguy cơ bị dị ứng tLa Hán Quả sẽ cao hơn nếu bạn cũng bị dị ứng với nhóm Curcurbitaceae. Các dấu hiệu của dị ứng có thể bao gồm:

 • phát ban hoặc phát ban
 • khó thở
 • mạch nhanh hoặc yếu
 • chóng mặt
 • sưng lưỡi
 • đau bụng hoặc nôn mửa
 • thở khò khè

4. Cách sử dụng La Hán Quả

Bạn có thể sử dụng đường La Hán Quả để làm ngọt hầu hết mọi thứ, bao gồm:

 • cà phê
 • trà nóng, trà đá hoặc nước chanh
 • salad
 • nước sốt
 • sinh tố
 • sương giá
 • Sữa chua
 • bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nóng khác
 • Sử dụng thay thế đường ăn trong các món ăn thông thường ( Vì ngọt hơn đường ăn từ 150-200 lần nên sử dụng đường La Hán Quả một cách điều độ )

5. Tóm lại về La Hán Quả

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá những tác động đầy đủ đến sức khỏe của La hán quả. Tuy nhiên, nó dường như là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và bất kỳ ai muốn hạn chế đường ăn kiêng. Có rất nhiều tuyên bố về khả năng chữa lành bệnh ung thư và các bệnh khác của trái cây, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu để chứng minh chúng.

Tuy nhiên không thể phủ nhận công dụng của La Hán Quả đã được dùng trong y học Trung Quốc hơn ngàn năm nay với nhiều công dụng tuyệt vời.

Tóm lại La hán quả là một sự lựa chọn thay thế đường ăn rất tốt cho người bệnh tiểu đường và người ăn kiêng. Tuy nhiên từ khóa tốt nhất với cơ thể của bạn vẫn là “ Điều Độ” tránh dùng quá nhiều.

Ngoài ra đường La Hán Quả, bạn có thể tìm hiểu thêm về 9 loại chất tạo ngọt khác có thể thay thế đường ăn

Trả lời