Nước dừa đôi khi được gọi là “nước giải khát thể thao của tự nhiên”,do là một nguồn cung cấp đường, chất điện giải và hydrat hóa nhanh chóng. Bài báo này đánh giá liệu nước dừa có phải là một lựa chọn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường hay không ? hay có thể gọi là bệnh tiểu đường có uống nước dừa được không ?


Nước dừa là một chất lỏng ngọt, loãng, được chiết xuất từ ​​bên trong của những trái dừa non, xanh. Không giống như thịt dừa, có nhiều chất béo, nước dừa bao gồm chủ yếu là carbs

Vì lý do này, và bởi vì nhiều công ty thêm các thành phần như đường, hương liệu, và các loại nước trái cây khác, những người mắc bệnh tiểu đường có thể tự hỏi liệu đây là thức uống có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ hay không.

bệnh tiểu đường có uống nước dừa được không ?
bệnh tiểu đường có uống nước dừa được không ?

Nước dừa có nhiều đường không?

Nước dừa có vị ngọt do các loại đường tự nhiên tạo ra.

Có nhiều loại nước dừa trên thị trường, có thể là nước dừa tươi nguyên chất từ trái dừa mối chặt xuống, có thể là loại nước dừa được chiết xuất và đóng chai tại nhà máy.

Nước dừa đóng chai không đường, nếu bỏ qua các chất bảo quản, thì ta tạm thời có thể coi đó là nước dừa tươi tự nhiên

Đối với nước dừa đóng chai hàm lượng đường của nó thay đổi tùy thuộc vào lượng đường mà nhà sản xuất thêm vào.

Bảng sau đây so sánh 8 ounce (240 ml) nước dừa đóng chai không đường và có đường

Nước dừa không đườngNước dừa có đường
Lượng calo4491
Carbs10,5 gam22,5 gam
Chất xơ0 gam0 gam
Đường9,5 gam18 gam
Bảng so sánh nước dừa đóng chai không đường và có đường

Nước dừa có đường có lượng đường gấp đôi so với nước dừa không đường. Trong khi đó, một lon Pepsi 8 ounce (240 ml) chứa 27 gram đường
Do đó, nước dừa không đường là lựa chọn tốt hơn nhiều so với nhiều loại đồ uống có đường khác, bao gồm cả soda có đường, cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bất kỳ ai muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể .

Hơn nữa, nước dừa là một nguồn tuyệt vời của kali, mangan và vitamin C, cung cấp lần lượt 9%, 24% và 27% Giá trị hàng ngày (DV), chỉ trong 8 ounce (240 ml) 

Nước dừa đóng chai có đường có lượng đường cao gấp đôi so với các loại không đường. Chọn nước dừa không đường thay vì đồ uống có đường khác như soda nếu bạn đang muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Nước dừa có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Có rất ít nghiên cứu về nước dừa và tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự cải thiện trong việc kiểm soát lượng đường trong máu khi uống nước dừa.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được tiêm một loại thuốc gây bệnh tiểu đường có tên là alloxan và cho ăn nước dừa trưởng thành trong 45 ngày.

Động vật được cho ăn nước dừa có những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu, hemoglobin A1C (HbA1c) và stress oxy hóa, so với nhóm đối chứng 

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là do hàm lượng kali , magiê, mangan, vitamin C và L-arginine cao trong nước dừa, tất cả đều giúp cải thiện độ nhạy insulin 

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều sử dụng nước dừa trưởng thành, có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với nước dừa từ trái dừa non. Do đó, không biết liệu nước dừa thông thường có thể có tác dụng tương tự hay không

Mặc dù nước dừa không đường là một nguồn cung cấp đường tự nhiên, nhưng nó là sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với các loại đồ uống có đường khác và sẽ có tác dụng giảm lượng đường trong máu của bạn.

Tuy nhiên, hãy cố gắng giới hạn lượng tiêu thụ của bạn ở mức 1-2 cốc (240–480 ml) mỗi ngày.

nuoc dua dong chai
nước dừa đóng chai

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ nước dừa trưởng thành có thể làm giảm lượng đường trong máu và mức hemoglobin A1C. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết. Chọn nước dừa tự nhiên hoặc loại đóng chai không đường và hạn chế uống 1-2 cốc (240–480 ml) mỗi ngày.

Tóm lại bệnh tiểu đường có uống nước dừa được không ?

Nước dừa là một loại nước giải khát giàu chất dinh dưỡng.

Nó giàu vitamin và khoáng chất đồng thời là một nguồn đường vừa phải. Tuy nhiên, bạn nên tránh nước dừa có đường vì có thể làm tăng lượng calo và lượng đường trong máu của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường và muốn thử nước dừa, hãy nhớ chọn loại không đường, loại nước dừa tự nhiên và hạn chế uống 1-2 cốc (240–280 ml) mỗi ngày.

Ngoài ra chiết xuất từ cây dừa còn có Mật Hoa Dừa, đây là một loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường, hãy cùng tìm hiểu

Trả lời