Dầu dừa là gì ? Chắc hẳn bạn đã từng nghe về dầu dừa, một loại dầu được ép từ trái dừa, nhưng chưa chắc bạn có thể hiểu hoàn toàn về loại dầu tuyệt vời này. Hôm nay hãy cùng Nông Lâm Farm tìm hiểu về dầu dừa, công dụng cũng như quy trình để làm ra dầu dừa nhé.

Dầu dừa là gì ?

Dầu dừa ( tiếng Anh là Coconut Oil) là một loại dầu ăn được chiết tách từ cơm dừa. Ở vùng nhiệt đới, dầu dừa là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong các bữa ăn của người dân. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, và công nghiệp. Dầu dừa cung cấp nguồn nhiệt rất ổn định do đó nó thích hợp trong các cách nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên hay rán. Do tính ổn định nên nó ít bị oxy hóa, và do hàm lượng chất béo no cao nên có thể cất giữ lâu đến 2 năm.

Ngoài tác dụng về làm đẹp, có kể đến khả năng như dưỡng da, chăm sóc tóc, giảm cân hay tẩy trắng răng miệng, chống ung thư, tẩy trắng đồ, Bên cạnh đó dầu dừa còn được dùng làm nguyên liệu nấu ăn nguyên liệu mỹ phẩm.

Theo wiki
dầu dừa
Dầu dừa Nông Lâm Farm

 Dầu dừa nhiều khi có màu vàng dậm, vàng nhạt hoặc trong như nước. Dầu dừa dẽ bị đông đặc vào mùa đông khi nhiệt độ dưới 25 độ C hoặc khi cho vào tủ lạnh nhiệt độ thấp. Khi muốn dùng ta có thể làm lỏng lại bằng cach đun nóng dầu dừa hoặc đơn giản, bạn cứ để ngoài nắng, Do nhiệt độ dầu dừa sẽ trở về trạng thái lỏng như ban đầu.

2. Công dụng của dầu dừa đối với sức khỏe

2.1. Công dụng về sức khỏe

Dầu dừa nguyên chất chứa các khoáng chất quan trọng và một số vitamin tan trong chất béo như canxi, magiê, beta-carotene, vitamin A, D, E, K, mà cơ thể có thể hấp thụ sử dụng ngay. Các vi lượng trong dầu dừa có tác dụng giúp ích cho sức khỏe cho mọi người.

Dùng cho người kiêng chất béo: Dầu dừa cung cấp ít năng lượng hơn so với các loại dầu khác là 8,6 kcal mỗi gram. Trong khi các loại dầu khác cung cấp năng lượng cho 9 kcal mỗi gram.

Axit béo bão hòa không gây ra tăng cân béo phì, rất tốt cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Dầu dừa giúp tăng sự trao đổi chất lên đến 24 giờ hấp thụ thức ăn hoặc lượng calo được đốt lên. Không chỉ là lượng calo dư thừa Để được tích lũy dưới dạng mỡ

Tốt cho hệ tiêu hóa: Dầu dừa là một chất béo bão hòa, đường vừa phải. Tính năng này cải thiện hiệu suất của ruột già.

Từ đó kích thích tiêu hóa, những người ăn dầu dừa trong giai đoạn đầu có thể bị tiêu chảy. Điều đó là bình thường, tuy nhiên nếu bạn ăn một chút và vẫn bị tiêu chảy nên ngưng ăn vì dầu dừa có thể không phù hợp với các yếu tố vi lượng trong cơ thể.

Giúp chăm sóc xương: Các chất dinh dưỡng trong dầu dừa rất giàu khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi và magiê cho xương chắc khỏe. Dầu dừa giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết giúp xương dễ phục hồi sau khi chấn thương 

Tốt cho quá trình mang thai: Dầu dừa được xem là tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng mẹ. Đặc biệt là nếu bạn ăn dầu dừa trong thời kỳ mang thai. Nó giúp các bé có khả năng miễn dịch tốt. Điều này làm tăng đáng kể giá trị của sữa mẹ.

Dầu dừa nguyên chất cũng rất giàu canxi và magiê giúp tăng cường canxi cho xương và răng cũng như ngăn ngừa loãng xương hay mất canxi  cho mẹ trong quá trình mang thai. 

Giúp giảm căng thẳng: Dầu dừa rất giàu axit carbonic pH của axit và các axit tiết ra Capri Malik. Chất này giúp thư giãn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nó cũng giúp làm giảm mệt mỏi mãn tính, làm giảm căng thẳng và stress rất tốt.

Trái dừa già làm dầu dừa
Trái dừa già làm dầu dừa

2.2. Công dụng về làm đẹp

Kháng khuẩn gây mụn trứng cá: Trong dầu dừa chứa các axit béo chuỗi trung bình như axi lauric, axit capric,.. có tác dụng kháng khuẩn gây mụn trứng cá. Thoa trực tiếp dầu dừa lên vùng da bị mụn, để khoảng 15 đến 20 phút sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt.

Dưỡng ẩm: Sử dụng dầu dừa là cách tuyệt vời để giữ ẩm cho làn da, đặc biệt với da khô hoặc da bị hư tổn. Thêm vào đó, dầu dừa cũng là thành phần chính trong nhiều loại son dưỡng ẩm, cung cấp một số chất bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời như SPF4.

Tẩy da chết trên mặt: Trộn dầu dừa với thuốc muối (baking soda), đường hoặc quế, và bột yến mạch. Sau đó bôi hỗn hợp lên mặt và mát xa nhẹ nhàng.

Dưỡng tóc: Dầu dừa sẽ giúp tóc bạn chắc khỏe và chăm sóc tóc bị hư tổn. Mát xa dầu dừa lên da đầu, sau 10 phút gội lại bằng nước sạch. Dầu dừa còn giúp trị gàu hiệu quả, hãy mát xa da đầu với dầu dừa để giảm bớt các triệu chứng của gàu như ngứa, hay bong tróc da đầu.

Mát xa: Dầu dừa giúp bạn làm dịu đi sự mệt mỏi và giảm đau cho các cơ bắp. Khi sử dụng, bạn nên thêm vài giọt tinh dầu để tăng hiệu quả.

Vóc dáng thon gọn: Dầu dừa làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể bạn, cải thiện chức năng của tuyến giáp và hỗ trợ giảm cân một cách an toàn

Dầu dừa nguyên chất nông lâm farm
Dầu dừa nguyên chất

2.3. Công dụng chữa bệnh

  • Ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dầu dừa là một axit béo bão hòa lên đến 92% để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng chứa vitamin sinh đủ điều kiện như là một chất chống oxy hóa. Do đó làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư da.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh nan y: Tính năng dầu dừa nguyên chất  làm giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, bệnh tim, bệnh gan và thận.
  • Trị bệnh nấm chân: Các đặc tính kháng nấm mạnh mẽ của dầu dừa sẽ giúp bạn ngăn chặn những căn bệnh về nấm. Thêm vài giọt thảo mộc oregano hoặc tinh dầu trà giúp tăng khả năng chống nấm.
  • Giảm đau họng: Ngậm 1 thìa dầu dừa sẽ giúp giảm đau và sưng họng, ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Trị bệnh vảy nến: Xoa dầu dừa lên vùng da bị tổn thương để diệt nấm. Thêm tinh dầu trà để giảm nhiễm trùng hiệu quả hơn.
  • Chữa bệnh đau tai: Đau tai, viêm tai hoặc nhiễm trùng tai có thể sẽ khỏi rất nhanh chỉ với một vài giọt dầu dừa trộn với dầu tỏi.
  • Giảm ngứa do bệnh thủy đậu: Dầu dừa làm giảm ngứa ở bệnh thủy đậu cũng nhưng các vết do muỗi hay côn trùng cắn.
  • Chữa bệnh Eczema: Dầu dừa làm giảm ngứa, bong da, hay khô da do bệnh eczema, vẩy nến hay viêm da gây nên.
  • Cháy nắng: Bôi dầu dừa lên cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa cháy nắng hay giảm cảm giác bỏng rát khi da bạn bị cháy nắng.
  • Bệnh trĩ: Dầu dừa sẽ làm giảm đau và khó chịu mà bệnh trĩ gây nên.
  • Chữa bệnh chảy máu cam: Nếu bạn thường xuyên chảy máu cam, xoa một ít dầu dừa vào trong lỗ mũi.
  • Chữa nhiệt miệng: Thoa dầu dừa lên vết loét miệng để làm giảm đau và ngăn nhiễm trùng.

2.4. Công dụng trong giảm cân

Nhờ chứa các axit béo chuỗi trung bình, dầu dừa có thể hỗ trợ tích cực trong việc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy dầu dừa giúp làm giảm béo bụng ở phụ nữ. Nó còn giúp tiêu hóa dễ dàng và làm tuyến giáp và các tuyến nội tiết khác hoạt động hiệu quả.

Trước bữa ăn trưa hoặc khi đói bạn ăn 1 thìa (tối đa 2 thìa 1 ngày) sẽ hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, chất béo tự nhiên trong dầu dừa sẽ khiến bạn nhanh no, hạn chế sự thèm ăn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nhiều sẽ “phản tác dụng” và dễ béo hơn đấy, vì hàm lượng calo và chất béo trong dầu dừa còn cao hơn cả trong mỡ lợn. Một muỗng canh dầu dừa chứa tới 13,6 gam chất béo và tận 117 kcal đấy nhé.

2.5. Công dụng trong nấu ăn

Dùng dầu dừa trong các món sinh tố, sữa chua, súp. Bên cạnh việc dùng dầu dừa để xào nấu, chúng ta có thể dùng loại dầu này để làm tăng khẩu vị cho các món sinh tố, cà phê, trà, sữa chua, hoặc các món hầm.

Hãy chắc chắn rằng bạn làm tan chảy dầu dừa trước khi cho vào các món sinh tố, sữa chua, khuấy đều và cảm nhận vị ngon, thơm, béo ngậy của dầu dừa nhé. Bạn cũng có thể thêm dầu dừa vào các món súp và nước uống ưa thích.

3. Cách dùng dầu dừa đúng cách

Dầu dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn các loại mỡ động vật. Chính vì vậy, nếu ăn quá nhiều dầu dừa có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Do đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) và nhiều quốc gia khác (Anh, Canada…) đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hơn nữa, đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, thừa cân béo phì…), việc sử dụng những sản phẩm nhiều axit béo bão hòa như dầu dừa còn làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc sử dụng dầu dừa không đúng cách và nhất là không rõ nguồn gốc có thể gây nên tình trạng kích ứng da, làm da nổi mụn, ngứa ngáy, nổi mề đay

4. Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất như thế nào?

Mặc dù dầu dừa khá tốt cho sức khỏe con người và dầu dứa còn có nhiều công dụng cho việc chăm sóc sắc đẹp của chị em phái nữ. Nếu ăn dầu dừa hằng ngày thì nó cực kỳ tốt bởi vì nó chứa các hoạt chất có lợi cho sức khỏe mọi người.

Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sử dụng quá nhiều dầu dừa trong một ngày bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Thông thường, người ta thu dầu dừa từ những trái dừa già. Có 2 loại dầu dừa, bao gồm dầu dừa nguyên chất và dầu dừa ép lạnh. Đối với phương pháp này thì không yêu cầu sử dụng nhiệt và không yêu cầu xử lý hóa chất.

Đối với dầu dừa ép lạnh, thông thường sẽ có màu trong như nước, ta thường thấy ở những cây mascara dầu dừa dùng để dưỡng mi.

Dầu dừa đôi khi có màu vàng nhạt tùy theo cách ép lấy dầu. Do vậy, dầu dừa không chỉ có một loại mà được phân ra làm nhiều loại khác nhau.

Dầu dừa ở trạng thái chất lỏng, khi gặp nhiệt độ dưới 25 độ C thì sẽ tạo thành một chất rắn trên bề mặt. Nếu muốn biết nó thành dung dịch, chỉ cần đun hoặc ngâm trong nước ấm, làm nóng nó lên.

Trong dầu dừa có lượng axit béo khá lớn ( chiếm trên 90% hàm lượng axit béo ) chủ yếu là axit béo bão hòa. Axit béo chứa trong dầu dừa có phân tử và kích thước vừa phải.

4.1 Một vài cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất nông lâm farm
Dầu dừa nguyên chất nông lâm farm

Màu sắc của dầu dừa nguyên chất:

Dầu dừa nguyên chất là một loại dầu béo thông thường mang màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Không có màu trắng trong hay ngà ngà như những loại dầu dừa bạn thấy trước đó.

Nấu dừa với phương pháp thủ công thì màu sắc của dầu dừa sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ và loại dừa bạn chọn, có thể có màu vàng nhạt hoặc đậm hơn một tí.

Nếu bạn mua phải loại dầu dừa có màu trắng trong, hãy kiểm tra xem trong nó có chứa chất tẩy không, bởi vì nếu có chứa chất tẩy thì sẽ hủy hoại làn da từ từ đấy!

Mùi vị của dầu dừa nguyên chất:

Dầu dừa nguyên chất sở hữu mùi thơm nhẹ, giống mùi kẹo dừa. Với việc chứa các Vitamin E tự nhiên và không bị oxy hóa bởi vì hàm lượng acid béo tự do rất thấp và trị số peroxide thấp.

Mùi hương của dừa dao động từ thơm thoang thoảng đến đậm đà tùy vào quy trình chế biến có đúng quy chuẩn hay không.

4.2 Nhận biết dầu dừa nguyên chất với dầu dừa có tạp chất như thế nào?

Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy thường là 24 – 26 độ C, trung bình thường là 25 độ C. Dầu dừa ở dạng lỏng thường ở nhiệt độ 26- 32 độ C. Khi bỏ dầu dừa vào ngăn mát, nếu là nguyên chất thì sẽ đông lại.

Nếu muốn nhận biết dầu dừa nguyên chất, chỉ cần cho dầu dừa vào ngăn mát từ 30 phút đến 1 tiếng thì chai dầu dừa sẽ bị đông lại. Với chai có dung tích càng nhỏ thì thời gian đông lại càng nhanh hơn,

Nếu bỏ chai dầu dừa vào ngăn mát lâu mà không thấy dầu dừa đông đặc hoặc chỉ đông một ít thì bạn đã có thể nghi ngờ dầu dừa của mình có phải nguyên chất hay không rồi đấy!

Cách phân biệt mùi: Dầu dừa có mùi thơm đặc trưng, ngọt và giống kẹo dừa, nếu nghe dầu dừa xuất hiện một mùi khác thì chắc chắn không phải dầu dừa nguyên chất mà đã bị pha trộn rồi. Nếu mua trúng loại dầu dừa này thì tuyệt đối không nên sử dụng vì nó không an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm sản phẩm được làm từ dừa Việt Nam —-> Mật Hoa Dừa

Trả lời