Chất lượng dinh dưỡng của cây mè đã truyền cảm hứng cho một số người gọi dầu mè là “Nữ hoàng của các loại hạt có dầu.”

Thuộc họ Pedaliaceae , một nhóm thực vật được thu hoạch để lấy hạt ăn được, tên khoa học của nó là Sesamum indicum . Dầu mè được làm từ hạt mè thô, ép và có công dụng ẩm thực, y học và mỹ phẩm.

Bài báo này liệt kê 11 lợi ích của dầu mè đã được khoa học chứng minh

loi ich dau me den nguyen chat
Lợi ích dầu mè đen nguyên chất

1. Dầu mè chứa nhiều chất chống oxy hóa

Dầu mè có chứa sesamol và sesaminol, hai chất chống oxy hóa có thể có tác động mạnh đến sức khỏe của bạn.

Chất chống oxy hóa là chất giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Sự tích tụ của các gốc tự do trong tế bào của bạn có thể dẫn đến viêm nhiễm và bệnh tật.

Một nghiên cứu kéo dài một tháng trên chuột cho thấy rằng việc bổ sung dầu mè được bảo vệ chống lại tổn thương tế bào tim.

Trong cùng một nghiên cứu đó, hoạt động chống oxy hóa tăng lên ở những con chuột nhận được khoảng 2 hoặc 5 ml dầu mè cho mỗi pound (5 hoặc 10 ml mỗi kg) trọng lượng cơ thể hàng ngày.

Dầu mè có thể có tác dụng tương tự khi sử dụng tại chỗ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nó có thể làm giảm tổn thương tế bào bằng cách ức chế các hợp chất như xanthine oxidase và nitric oxide, tạo ra các gốc tự do.

Dầu mè rất giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi đáng kể cho sức khỏe của bạn. Gióp phần bảo vệ bạn khỏi Ung Thư

2. Dầu mè có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả gia đình

Dầu mè là loại dầu có chứ rất nhiều chất dinh dưỡng. Đơn cử là các loại vitamin, Omega 3,6,9. Nhiều thành phần rất tốt cho trẻ nhỏ. Nên dầu thường được dùng để cho trẻ ăn dặm, hay để massage cho da bé.

Thành phần dầu mè đen nguyên chất Nông Lâm Farm

3. Dầu mè có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính có thể có hại và dẫn đến bệnh tật, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hạn chế nó càng nhiều càng tốt.

Y học cổ truyền Đài Loan từ lâu đã sử dụng dầu mè vì các đặc tính chống viêm của nó, sử dụng nó để điều trị viêm khớp, đau răng và trầy xước.

Gần đây hơn, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu mè có thể làm giảm chứng viêm , đây có thể là một trong những lợi ích sức khỏe chính của nó.

Ví dụ, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dầu mè làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như sản xuất oxit nitric.

Các nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể làm giảm viêm.

4. Dầu mè tốt cho trái tim của bạn

Một cơ quan nghiên cứu có uy tín cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Dầu mè bao gồm 82% axit béo không bão hòa.

Đặc biệt, nó rất giàu axit béo omega-6. Axit béo omega-6 là một loại chất béo không bão hòa đa cần thiết cho chế độ ăn uống của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy dầu mè có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và thậm chí làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch của bạn.

Trên thực tế, nó có thể làm giảm mức cholesterol của bạn khi được sử dụng thay cho các loại dầu có nhiều chất béo bão hòa .

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 48 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ 4 muỗng canh (59 ml) dầu mè mỗi ngày có mức giảm cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính nhiều hơn so với những người tiêu thụ dầu ô liu.

Dầu mè là một loại dầu lành mạnh giàu chất béo không bão hòa đơn, có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

5. Dầu mè có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu mè có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu lành mạnh, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc đưa những con chuột mắc bệnh tiểu đường vào chế độ ăn 6% dầu mè trong 42 ngày dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu, so với những con chuột không được cho ăn dầu mè.

Dầu mè thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu lâu dài .

Một nghiên cứu ở 46 người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy dùng dầu mè trong 90 ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1c (HbA1c), so với nhóm dùng giả dược. Mức HbA1c là một chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Tiêu thụ dầu mè có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Dầu mè đen nguyên chất
Dầu mè đen nguyên chất

6. Dầu mè có thể giúp điều trị viêm khớp

Viêm xương khớp ảnh hưởng đến gần 15% dân số và là nguyên nhân phổ biến của đau khớp.

Một số nghiên cứu về loài gặm nhấm đã liên kết dầu mè với việc cải thiện bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống dầu với liều lượng hàng ngày là 0,5 ml mỗi pound (1 ml mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Những con chuột bị giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và các triệu chứng về khớp, chẳng hạn như đau khớp.

Dầu mè có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp

7. Dầu mè có thể giúp chữa lành vết thương và vết bỏng

Trong khi dầu mè có thể được tiêu thụ vì lợi ích sức khỏe của nó, nó cũng có thể được sử dụng tại chỗ cho vết thương và vết bỏng.

Ozone là một loại khí tự nhiên có thể được sử dụng trong y tế. Việc sử dụng lâm sàng của nó bắt đầu từ năm 1914 khi nó được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng trong Thế chiến thứ nhất. Dầu có thêm ôzôn vào chúng – được gọi là dầu ozon – được sử dụng tại chỗ để điều trị các tình trạng da khác nhau.

Trong một nghiên cứu trên chuột, điều trị tại chỗ bằng dầu mè được ozon hóa có liên quan đến mức độ cao hơn của collagen trong mô vết thương. Collagen là một loại protein cấu trúc cần thiết để chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng điều trị tại chỗ với dầu mè làm giảm bỏng và thời gian chữa lành vết thương ở chuột, mặc dù nghiên cứu trên người về lĩnh vực này còn thiếu.

Khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương và vết bỏng của dầu có thể là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Dầu mè là một sản phẩm tự nhiên có thể giúp chữa lành vết thương và vết bỏng. 

8. Dầu mè có thể bảo vệ khỏi tia UV

Một số nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể bảo vệ khỏi tác hại của tia UV, có thể gây hại cho làn da của bạn. Tác dụng này có thể phần lớn là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nó.

Trên thực tế, nó có khả năng chống lại 30% tia UV, trong khi nhiều loại dầu khác như dầu dừa , đậu phộng, ô liu chỉ có thể chống lại 20%.

Một số nguồn cho rằng dầu mè có thể là một loại kem chống nắng tự nhiên tốt và có chỉ số SPF tự nhiên. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế về hiệu quả bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng.

Mặc dù dầu mè có thể có một số khả năng đẩy lùi tia UV, nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh hiệu quả của nó. Tốt nhất vẫn là dùng kem chống nắng.

9–11. Các lợi ích tiềm năng khác của dầu mè

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một số bằng chứng cho thấy dầu mè có thể mang lại những lợi ích sau:

  • Có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc nhỏ dầu mè lên trán của 20 người tham gia trong bảy, 30 phút trong thời gian 2 tuần đã cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống, so với điều trị bằng giả dược.
  • Áp dụng tại chỗ có thể làm giảm đau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát-xa với dầu mè có thể giúp giảm đau tay và chân.
  • Có thể cải thiện sức khỏe của tóc. Các hợp chất trong dầu này có thể làm tăng độ bóng và chắc của tóc. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy việc bổ sung bao gồm sesamin và vitamin E hàng ngày giúp tăng cường độ bóng và chắc cho tóc.

Những cách dễ dàng để thêm dầu mè vào chế độ ăn uống của bạn

Dầu mè tạo thêm hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho nhiều món ăn. Nó là một thành phần phổ biến trong ẩm thực châu Á và Trung Đông.

Có một số loại dầu này, mỗi loại cung cấp một hương vị và hương thơm hơi khác nhau.

Dưới đây là những món ăn đơn giản mà bạn có thể thêm dầu mè vào chế độ ăn uống của mình:

  • khoai tây chiên xào
  • mì mè
  • nước ướp thịt hoặc cá
  • nước sốt hoặc nước chấm

Bạn có thể tìm thấy dầu mè ở cửa hàng tạp hóa gần nhà hoặc mua nó trực tuyến .

Nhiều công thức nấu ăn yêu cầu dầu mè, và các loại dầu khác nhau có thể được sử dụng cho các nhu cầu nấu ăn khác nhau.

Điểm mấu chốt về lợi ích của dầu mè

Một vài lợi ích của dầu mè
Một vài lợi ích của dầu mè


Dầu mè là một chất béo thơm ngon và lành mạnh để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, nó có thể có lợi cho tim, khớp, da, tóc và hơn thế nữa

Bạn có thể tận dụng những lợi ích tiềm năng của dầu mè bằng cách thêm nó vào công thức nấu ăn và sử dụng nó như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Dầu mè đặc biệt là dầu mè đen có thành phần dinh dưỡng vượt trội so với mè trắng. Các bạn có thể xem sao sánh 2 loại mè này ở đây

Trả lời