Một chàng trai ở Trà Vinh đã tìm tòi và khai thác giá trị tăng thêm từ cây dừa bằng cách rất riêng. Đó là áp dụng mô hình mát xa hoa dừa lấy mật – mật hoa dừa.

Mô Hình mát xa hoa dừa lấy mật -VTV9 – Mật Hoa Dừa

Đầu năm 2018, chứng kiến cảnh dừa rớt giá thê thảm, chàng trai này quyết định bỏ việc về Trà Vinh “khởi nghiệp”, nhưng theo đuổi chuỗi sản xuất mới của ngành dừa. Đó là lấy mật từ hoa và chế biến những sản phẩm giá trị gia tăng.

Ở Trà Vinh hay bất cứ địa phương nào có trồng dừa ở miền Tây, nông dân trước nay chỉ biết để hoa và thu trái. Thế nên chuyện động viên gia đình lẫn bà con nhà vườn thay đổi tư duy sản xuất là điều không dễ. Ngay cả chuyện kích thích hoa tiết mật cũng là điều lạ ở vùng đất có hơn 20.000 hecta dừa chuyên canh.

Áp dụng mô hình mát xa hoa dừa lấy mật – mật hoa dừa. Một hoa dừa có thể cho mật liên tục trong vòng 25 ngày. Với 270 gốc dừa, mỗi ngày khu vườn này cho sản lượng hơn 160 lít mật. Bài toán nâng cao thu nhập cho nhà vườn bắt đầu có lời giải. Từ nguồn nguyên liệu này sẽ trải qua các công đoạn chế biến khép kín như lọc thô, lọc tinh, cô đặc và cuối cùng đóng gói thành phẩm.

Mật hoa dừa vị ngọt nhẹ và thanh, có thể dùng sản xuất các loại gia vị với chỉ số đường huyết thấp, khoáng cao, giúp cơ thể bổ sung năng lượng. Sản phẩm làm ra cũng vì thế được thị trường đón nhận. Quan trọng hơn, đây là hướng đi mới, giúp bổ sung thêm giá trị cho cây dừa và là hướng mở giúp nông dân gia tăng thu nhập.

Để tìm hiểu sâu hơn về mật hoa dừa bạn có thể tham khảo bài viết này.
Mật Hoa Dừa SokFarm là gì ? Tìm hiểu về mật hoa dừa

Trả lời